0
213

สำหรับนักลงทุนมือใหม่นั้นยังมีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ดังนั้นบทความนี้จึงนำเคล็ดลับดีๆมาให้นักลงทุนมือใหม่


สำหรับนักลงทุนมือใหม่นั้นยังมีหลายสิ่งที่ต้องเรียนรู้ ดังนั้นบทความนี้จึงนำเคล็ดลับดีๆมาให้นักลงทุนมือใหม่มาให้ได้เรียนรู้กัน มาดูกันว่ามีเคล็ดลับอะไรบ้าง

เคล็ดลับที่ 1 ลงทุนในตัวเอง

หลายคนอาจจะได้ยินคำว่า “การลงทุนที่ดีที่สุด คือการลงทุนในตัวคุณเอง” ซึ่งแน่นอนว่านี่คือคำกล่าวยอดฮิตของนักลงทุน หนึ่งในเศรษฐีของโลก อย่าง วอร์เรน บัฟเฟต ดังนั้นก่อนที่จะเริ่มลงลงทุนจึงควรที่จะศึกษาหาความรู้เพิ่มเติมเสียก่อน และไม่จำเป็นต้องไปเสียเงินเรียน เพราะในโซเชียลมีเดียก็มีให้เรียนฟรี หรือ หาอ่านจากหนังสือดีๆ ทั่วไป ก็เพียงพอแล้วสำหรับการลงทุนในขั้นเบื้องต้น

ดังนั้นคำว่า การลงทุนในตัวเอง ทั้งในด้านความรู้รวมไปถึงเรื่องของสุขภาพ แน่นอนว่าจะไม่มีใครสามารถมาแย่งทั้งสองสิ่งนี้ไปจากคุณได้ ซึ่งการลงทุนแบบนี้ยิ่งคุณลงทุนมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งเติบโต ยิ่งดีขึ้น อย่างแน่นอน และนี่เป็นการลงทุนที่ดีกว่าการลงทุนในสินทรัพย์ใดๆทั้งสิ้น โปรดจำเอาไว้อยู่เสมอว่าตัวคุณเองคือสินทรัพย์ที่สำคัญที่สุด

เคล็ดลับที่ 2 รู้จักตัวเอง

อย่างที่ทุกคนทราบกันดีว่าการที่เข้ามาลงทุนนั้นย่อมต้องการกำไรหรือผลตอบแทนที่เพิ่มมากขึ้น แต่นั่นก็ไม่ได้แปลว่าจะต้องมุ่งเอากำไรสูงสุดเพียงอย่างเดียวเท่านั้น และสิ่งสำคัญที่จำเป็นคุณต้องรู้ก่อนเลยนั่นก็คือ “เป้าหมายในการลงทุนต้องชัดเจน” ยกตัวอย่างเช่น หากคุณต้องการลงทุนเพื่อเก็บไว้ใช้ในยามเกษียณ หรือ ต้องการเงินใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน หรือ เพื่อเก็บไว้เป็นมรดกให้กับลูกหลาน ซึ่งเหล่านี้คือเป้าหมายการลงทุนที่ชัดเจน  คูณก็จะสามารถเลือกแนวทางและวิธีการลงทุนให้ออกมาอย่างเหมาะสมกับคุณและนำพาไปสู่เป้าหมายได้จริง

และที่สำคัญไม่แพ้กัน นั่นก็คือต้องรู้ตัวเองว่า ตัวคุณนั้นสามารถรับความเสี่ยงได้แค่ไหน? และอย่าคิดถึงแต่กำไรเพียงอย่างเดียว

เคล็ดลับที่ 3 เงินสำรอง

แม้ว่าจะไม่ค่อยเกี่ยวกับการลงทุนโดยตรง แต่สิ่งสำคัญที่ทุกคนพึงมีนั่นก็คือ เงินออม หรือ เรียกอีกอย่างว่าเงินสำรองเผื่อฉุกเฉิน อย่างน้อยคุณต้องมีเงินออมอยู่ที่ประมาณ 3-6 เท่าของรายจ่ายเฉลี่ยต่อเดือนและควรเก็บไว้ที่ที่สามารถนำเงินออกมาใช้ได้อย่างรวดเร็วและความเสี่ยงต่ำด้วย ยกตัวอย่าง เช่น เงินฝากออมทรัพย์ หรือ กองทุนรวมตลาดเงิน เป็นต้น

เคล็ดลับที่ 4 ใช้เงินเย็น

แน่นอนว่าการลงทุนในหุ้นนั้นย่อมมี “ความเสี่ยง” ดังนั้นเงินที่คุณจะนำมาลงทุนควรเป็น “เงินเย็น” หรือพูดให้เข้าใจอย่างง่ายๆ นั่นก็คือ เงินที่คุณไม่ได้นำมาใช้ในชีวิตประจำวัน หรือ เงินที่คุณนั้นสามารถเสียมันไปโดยที่ไม่เดือดร้อน และสิ่งสำคัญคืออย่าใช้เงินกู้ ในการเล่นหุ้นโดยเด็ดขาด เพราะนั้นทำให้คุณต้องมีภาระทั้งดอกเบี้ย รวมไปถึงค่าใช้จ่ายอื่นๆ ตามมา ซึ่งถ้าหากคุณขาดทุนอย่างหนักนั่นก็จะทำให้คุณมีหนี้ตามมานั่นเอง